Con chuyển cấp lên THPT: Những điều cha mẹ và nhà trường cần biết

CHA MẸ CẦN ĐỊNH HƯỚNG KHỐI, NGÀNH NGHỀ SỚM CHO CON
Việc chọn khối và chọn ngành nghề mình sẽ theo học không phải chuyện nhỏ mà nó ảnh hưởng đến cả tương lai phía trước của các con nên không thể chờ đến lúc gần thi mới bắt đầu suy nghĩ, cân nhắc lựa chọn được. Do đó, lớp 10 là khoảng thời gian thích hợp để nghiên cứu kỹ khối học, ngành nghề sẽ thi.

Cha mẹ và con có thể dựa vào khả năng, học lực trên lớp của con mà chọn khối. Cho dù lực học hiện tại của các con là chưa tốt hay tốt thì việc định hướng rõ ràng sớm khối thi và ngành thi giúp con tập trung khả năng học tập vào những môn thi THPT QG. Vì vậy cha mẹ nhất định phải giúp các con định hướng rõ ràng nhé!

CHA MẸ CẦN ĐỒNG HÀNH GIÚP CON CHUẨN BỊ TÂM LÍ
Chuẩn bị vào năm học lớp 10 đồng nghĩa các con bước vào giai đoạn của tuổi mới lớn với rất nhiều thay đổi về mặt tâm sinh lý, điều này khiến các con mất cân bằng và không tập trung vào việc học.

Vì thế trong giai đoạn này, cha mẹ cần lắng nghe thật cẩn thận những lo lắng của con để có thể nhanh chóng tâm sự giải quyết lo lắng để giúp con cảm thấy cha mẹ là chỗ dựa tinh thần vững chắc mang đến những lời khuyên hữu ích. Bên cạnh đó, cha mẹ hãy động viên, khuyến khích con phát huy những thế mạnh, chỉ ra những điểm yếu để con khắc phục.

CHA MẸ CẦN GIÚP CON CHUẨN BỊ KIẾN THỨC MỚI
Lên lớp 10, hệ thống kiến thức mở rộng hơn và sâu hơn, không còn là những kiến thức cơ bản như cấp 2 nữa. Vì vậy, nếu không muốn con vào năm lúng túng, không bắt kịp với kiến thức và phương pháp học của THPT thì cha mẹ nên giúp con học sớm ngay từ hè.

Học sớm giúp con tự tin, chủ động hơn và tiếp thu bài giảng hiệu quả khi chính thức bước vào năm học mới. Như thế không những các em không bị bỏ lại phía sau mà ngược lại việc đứng top trong lớp là điều có thể. Và việc đạt điểm 9,10 trong những bài kiểm tra là những điều chắc chắn.

Kiến thức lớp 10 có xuất hiện trong đề thi THPT Quốc gia và việc học sớm ngay từ đầu lớp 10 giúp các con vững vàng và dễ tiếp thu hơn kiến thức lớp 11, 12.

Kiến thức lớp 10 thực sự rất quan trọng, vậy nên phụ huynh cũng cần nắm rõ và lên kế hoạch học sớm cho các con học tốt ngay từ đầu năm học để sẵn sàng tâm lí chinh chiến với các năm học sau!

Các con 2k6 dù mới chỉ bước chân vào lớp 10 nhưng cha mẹ hãy cùng con chuẩn bị sẵn kiến thức, kĩ năng cần thiết để có thể nhanh chóng hòa nhập cùng môi trường học tập mới vì đây là khoảng thời gian cực kì quan trọng, quyết định tương lai sau này của các con.