VÕ THUẬT VỚI TINH THẦN NHÂN VĂN – THƯỢNG VÕ

Văn không võ, văn thành nhu nhược;
Võ không văn, võ thuộc bạo tàn…

Cách nói ấy của người xưa mục đích giáo dục người học hoàn thiện mình trên tinh thần nhân văn – thượng võ.

Trường THPT Ngô Quyền – Đông Anh đưa môn Võ vào trong kế hoạch giảng dạy chính của nhà trường.

Luôn mong muốn thông qua võ thuật dạy cho các em không ngừng cải thiện bản thân để trở thành một phiên bản tốt hơn của mình. Hôm nay bạn vẫn đứng tấn chưa đúng tư thế, hãy cố gắng để đứng tấn vững hơn vào ngày hôm sau, hôm sau nữa, mỗi ngày một chút, dần dần sẽ thành công. Hàng trăm ngàn cú đấm được tung ra mỗi ngày sẽ dần nâng cao lực của cánh tay. Chậm nhưng chắc chắn, các võ sinh đang tiến lên trên con đường hoàn thiện chính mình mỗi ngày.

Sức khoẻ và sự tự tin của bản thân

Những người luyện võ tin rằng sâu bên trong mỗi người có nguồn tiềm năng vô tận để chinh phục bất cứ mục tiêu nào, miễn là chúng ta đặt hết tâm trí mình vào nó.

Không chỉ rèn luyện sức khoẻ mà còn là cái nôi của “kỷ luật”. Thỉnh thoảng chúng ta lại lâm vào tình trạng “giậm chân tại chỗ” trong công việc hoặc học tập. Ta tự nhủ rằng sẽ thực hiện điều cần làm vào ngày mai. Nhưng ngày mai sẽ kéo dài thành hàng tuần, thậm chí hàng tháng. Và đôi khi bạn sẽ cảm thấy thất vọng với bản thân vì mãi chạy theo sau những người đồng nghiệp và mục tiêu đã đề ra chỉ vì sự trì hoãn của mình. Nhưng tình trạng này không thể diễn ra khi bạn học một môn võ thuật. Kỷ luật là con đường bắt buộc phải đi qua nếu muốn tiến đến thành công. Có kỷ luật sẽ giúp chúng ta tránh bị phân tâm và nỗ lực nhiều hơn để chinh phục mục tiêu.

Lòng dũng cảm và sự kỷ luật để tạo nên một phiên bản tốt hơn cho bản thân

Võ thuật còn là nơi nuôi dưỡng lòng dũng cảm. Phải chăng chữ “dũng” là một trong những bài học vỡ lòng quan trọng nhất của võ thuật. Chỉ một chữ, nhưng “dũng” bao hàm nghĩa rộng lớn: dám đương đầu với khó khăn, sẵn sàng chiến đấu vì công lý, vượt qua mọi giới hạn để vươn đến thành công… Lòng dũng cảm trong võ thuật còn là dám đứng lên chống lại cái xấu để bảo vệ bản thân cũng như người yếu thế. Bài học này rất có ý nghĩa đối với chúng ta, đặc biệt là trẻ em – những đối tượng dễ bị bắt nạt. Hiểu rằng mình có thể tự vệ đúng cách trước những kẻ bắt nạt giúp người học võ trở nên tự tin hơn trước các vấn đề của cuộc sống, giảm thiểu những “vết sẹo” tâm lý có ảnh hưởng suốt đời.

Ngoài sức khoẻ kỹ năng tự vệ luôn được thầy đặt lên hàng đầu

Võ thuật là môn thể thao dạy chúng ta nhiều bài học quý giá, giúp chúng ta hiểu mình có thể trở nên vĩ đại như thế nào, tốt đẹp hơn ra sao!